Có nên thuê thiết kế nội thất hay không?

Gần đây, có một số ý kiến trái chiều về vấn đề có nên thuê thiết kế nội thất hay không? và nếu có thì nên lựa chọn kts như thế nào để bạn có một căn nhà ưng ý, làm thế nào để quá trình làm việc với kts có một happy ending.

Có nên thuê thiết kế nội thất hay không?

Nói về việc tự thiết kế thì tất nhiên nó chỉ nên áp dụng cho lĩnh vực nội thất và decor, không bàn sang việc thiết kế kiến trúc vì đây là lĩnh vực chuyên nghiệp được cấp phép hành nghề, được pháp luật quy định trong các điều khoản của bộ luật xây dựng. Nếu bạn biết rằng kts ở cả phương Tây và Việt Nam đều phải hành nghề 5 năm sau khi ra trường, sau đó sẽ phải tham gia một kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề kts chuyên nghiệp. Kỳ thi này ở phương Tây rất nghiêm túc, đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều thời gian công sức, còn ở Việt Nam tôi tạm thời không bàn, vì còn nhiều điều khó nói. Quay lại với vấn đề chính, nếu tự thiết kế nội thất, bạn sẽ nên làm ở mức độ nào, tự tay làm hết hay chỉ một số công đoạn nhất định.

Bạn biết rằng, thiết kế nội thất gồm 4 công đoạn chính:

  1. Bố trí không gian tối ưu theo nhu cầu
  2. Xác định phong cách nội thất mà mình muốn
  3. Vẽ ra để hình dung tỷ lệ không gian, kiểm tra việc phối màu và nguyên vật liệu trên bản vẽ, thuật ngữ chuyên nghiệp gọi công đoạn này là phối cảnh nội thất, có thể bằng phần mềm, hoặc bằng tay
  4. Sau cùng là triển khai các bản vẽ chi tiết để thi công

Giai đoạn 1 thực sự nó chỉ nên giành cho các kiến trúc sư, những người là chuyên gia xử lý không gian. Có thể, bạn vẫn giải quyết được nếu nhu cầu khá đơn giản, không mấy phức tạp như kê lại đồ nội thất trong phòng sao cho hợp lý hay bố trí lại vị trí, không gian bếp. Còn nếu như bạn tự bố trí được toàn bộ thì bạn sẽ nằm trong 1% chủ nhà có thể tự làm nhà được chỉ có điều bạn muốn hay không khi phải cân nhắc nhiều yếu tố khác như thời gian, công sức, ….Có một số chủ nhà, họ tự vẽ mặt bằng ra file exel chính xác đến mm và có thể in ra cho thợ xây được. Kts bao giờ cũng là tổng hòa của hai yếu tố là kỹ thuật và nghệ thuật tương ứng với hai loại hình trí thông minh là logic – toán và thị giác – không gian. Người kts sẽ giải quyết bài toán không gian tốt nhất cho bạn trên cơ sở nhu cầu bạn đưa ra, để đạt được 2 tiêu chí, đầu tiên là đúng và sau nữa là đẹp. Đúng ở đây chính là công năng hợp lý, logic tốt, giao thông thuận tiện, phân các vùng chức năng không chồng chéo, sự liên kết và giao thoa các không gian thú vị, thông gió tự nhiên và ánh sáng tốt cho các không gian… Người kts tốt là giải quyết đc bài toán công năng đúng còn kts giỏi là phải giải được không những đúng mà còn đẹp, đây là yếu tố bạn đánh giá kts có giỏi hay không giỏi chính là khâu này.
Thông thường để đạt được mức tốt các kts sẽ mất tối thiểu 5 năm hành nghề, nói để thấy đây là giai đoạn bạn không nên tiếc tiền để thuê kts giải quyết bài toán không gian cho mình nếu như bạn không muốn ở mà cứ tức anh ách vì bố trí cái cửa vệ sinh mở ngay ra phòng khách hay kê đầu giường ngay nhà vệ sinh mỗi lần người ta giật nước lại giật mình thon thót…

Giai đoạn 2 xác định phong cách nội thất bạn yêu thích, thực ra đây là giai đoạn bạn có thể tự làm mà không cần nhờ đến dân thiết kế chuyên nghiệp. Với kho tàng vô tận của internet và các cửa hàng nội thất bạn có 1 đống tư liệu để áp dụng cho ngôi nhà mơ ước của mình. Không cần hướng dẫn thì trăm phần trăm khách hàng của mình đều có cả đống ảnh minh hoạ khi gặp kts, đó là lợi thế rất lớn của thời đại này để cho bạn hình dung được ngôi nhà của bạn sẽ như thế nào. Nhưng cũng rất quan trọng là phải xác định bạn muốn gì hoặc không muốn hay không thích gì, và trong quá trình làm nghề, tôi nhận thấy có 2 kiểu khách hàng rất khó tư vấn là không biết mình muốn gì hoặc muốn quá nhiều thứ, kiểu cái gì cũng muốn đưa hết vào nhà. Những hình ảnh yêu thích về ngôi nhà của bạn nên chuẩn bị ngay từ đầu cùng với thời điểm xác định các nhu cầu chức năng của ngôi nhà. Nó cần thể hiện được không gian, mầu sắc, chất liệu thậm chí kiểu dáng để kts có thể nắm bắt được đúng nhu cầu sử dụng và gu thẩm mỹ của bạn. Luôn có ranh giới giữa việc áp đặt của chủ nhà và khả năng sáng tạo của kts. Hãy là 1 chủ nhà thông minh để cho kts sáng tạo nhất nhưng phải phù hợp với mình, vì ngôi nhà đó là tổ ấm của bạn chứ ko phải sàn diễn của kts.

Giai đoạn 3 và giai đoạn 4, bạn nên để kts, là người có chuyên môn làm thay bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ là người giám sát và xem xét, để có được một thiết kế ưng ý nhất.

Dưới đây là một mẫu thiết kế nội thất căn hộ mà kts Kiến Thiết Việt đã thiết kế và thi công

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
TIN MỚI NHẤT

VUI XUÂN RỒNG VÀNG – ĐÓN LỘC…

Khách hàng khi kí HĐ THIẾT KẾ & HĐ THI CÔNG trọn… Xem thêm

Cách tính kích thước cầu thang khi…

Cầu thang với kích thước tiêu chuẩn không chỉ giúp… Xem thêm

35+ mẫu sân thượng đẹp và những…

Sân thượng hiện nay không chỉ có tác dụng che… Xem thêm
   096 849 2577
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x