[Giải đáp] có nên xây nhà có tầng hầm để xe không

Việc xây dựng nhà phố có tầng hầm đã không còn là một khái niệm mới mẻ, thế nhưng, không phải ai cũng biết được những lợi ích và hạn chế của việc xây dựng nhà có tầng hầm. Tại sao một số ngôi nhà được khuyến khích xây dựng thêm tầng hầm và số khác thì ngược lại? Trước khi tìm hiểu những lợi ích và hạn chế của việc xây dựng nhà có tầng hầm để xe, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm thế nào là nhà có tầng hầm, thế nào thì gọi là bán hầm.

1. Tầng hầm là gì?

Tầng hầm được định nghĩa là một hay nhiều tầng của ngôi nhà hoặc công trình được bố trí nằm hoàn toàn thấp hơn so với code vỉa hè. Tầng hầm nằm phía dưới tầng 1 (thuật ngữ xây dựng quy định tầng trệt là tầng 1) và nằm sâu trong lòng đất.

2. Tầng bán hầm là gì?

Tầng bán hầm là một tầng của ngôi nhà hoặc công trình mà một phần diện tích của nó nằm thấp hơn so với code vỉa hè xung quanh, phần còn lại nằm cao hơn. Quy định của luật xây dựng thì tầng trệt sẽ được thiết kế cao hơn vỉa hè nhiều nhất là 1,2m. Có nghĩa là tầng bán hầm tối đa được xây dựng cao hơn so với mặt đất là 1,2m.

nhà bán tầng hầm

3. Tại sao nên xây nhà có tầng hầm để xe?

3.1 Những lợi ích khi xây nhà có tầng hầm để xe

Làm garage để xe

Đối với nhiều công trình như nhà hàng, quán bar, siêu thị thì giải pháp xây dựng nhà có tầng hầm làm garage để xe dường như là lựa chọn tối ưu hoặc bắt buộc. Đối với các công trình nhà dân dụng cũng vậy, việc tận dụng không gian tầng hầm vừa tiết kiệm không gian vừa đem lại vẻ đẹp kiến trúc cho ngôi nhà.

Không gian chứa máy móc, hệ thống điều hòa, hoặc các vật dụng ít sử dụng

Đã bao giờ bạn có một số món đồ ít sử dụng, bán thì không được mà không biết nên cất ở đâu chưa? Tầng hầm sẽ là nơi tuyệt vời để bạn cất đi những món đồ ấy. Ngoài ra, tầng hầm còn thường là nơi chứa các hệ thống điều hòa, hệ thống điện….giúp căn nhà của bạn gọn gàng ngăn nắp hơn.

Nâng mặt bằng chung của ngôi nhà lên

Như đã nêu ở trên, xây dựng nhà có tầng hầm, tầng bán hầm cần có độ cao được quy định tối đa là 1m so với code vỉa hè. Nên sẽ tạo điều kiện cho ngôi nhà của bạn được nâng lên cao hơn. Từ đây, ngôi nhà của bạn sẽ thông thoáng hơn, ít bụi bặm, đón nhiều ánh sáng tự nhiên, đồng thời tránh được việc ngập úng, ẩm mốc.

3.2. Những nhược điểm khi xây tầng hầm

tư vẫn xây nhà phố 4 tầng

Bên cạnh những lợi ích mà việc xây dựng tầng hầm cho công trình đem lại, thì cũng có một số hạn chế như sau:

Tăng chi phí xây dựng

Đầu tiên là chi phí xây dựng sẽ tăng thêm, phần diện tích được tính thêm như sau:

  • Tầng hầm có độ sâu từ 1m đến 1.3m so với code vỉa hè: tính 150% diện tích 
  • Tầng hầm có độ sâu từ 1.3 đến 1.7 so với code vỉa hè: tính 170% diện tích
  • Tầng hầm có độ sâu từ 1.7 đến 2m so với code vỉa hè: tính 200% diện tích

Xem thêm: Bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở chi tiết năm 2021

Về mặt thiết kế kết cấu

Việc tính toán thiết kế kết cấu nếu không được tính toán kỹ càng cẩn thận có thể dẫn đến ngập úng khi trời mưa. Hoặc việc không khí lưu thông không thiết kế tốt sẽ rất ngột ngạt. Tận dụng ánh sáng tự nhiên khó.

Phụ thuộc vào địa chất của đất nền xây dựng

Khi làm tầng hầm thì đất tại vị trí đáy móng đang chịu một áp lực mà trong cơ học đất gọi là áp lực tiền cố kết, khi đào lên đất tại vị trí đó có thể chịu được một lực ép bằng chính khối đất đào đi mà không hề bị lún ( nếu trước khi xây dựng đất đang ở trạng thái ổn định)

Vậy có thể nói về mặt chịu lực đất đào càng sâu thì số tầng không ảnh hưởng đến nền đất càng nhiều, đó là về mặt nền móng, địa chất, còn về tính ổn định của công trình thì sẽ tốt hơn cả về phần nổi và phần ổn định lật, trượt của công trình, chuyển vị công trình được hạn chế,

Còn về địa kĩ thuật, thì khả năng bị thấm của công trình sẽ cao hơn, ổn định tường chắn thấp hơn, áp lực lên sàn đáy tầng hầm cao hơn. Về thi công sẽ khó hơn, chống thấm khó hơn, thiết kế phức tạp, kiến trúc khó lấy sáng, lấy khí, điện nước khó thoát nước.

4. Xây dựng nhà có tầng hầm để xe cần lưu ý gì?

nhà có tầng hầm để xe

4.1 Quy định chung về xây nhà có tầng hầm và tầng bán hầm

Theo quy định tại Điều 11-135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 của UBND TP. Hồ Chí Minh, quy định 3 vấn đề liên quan đến cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm, bán hầm như sau:

  • Phần nổi của tầng bán hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.
  • Vị trí đường xuống tầng hầm (ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.
  • Đối với nhà ở liên kế có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường.

4.2 Quy định về chiều cao của tầng hầm

Chiều cao của 1 tầng hầm phải từ 2,2m trở lên tương ứng chiều cao đường dốc cũng phải đạt mức tối thiểu là 2,2m. Đây là chiều cao phù hợp với các công trình nhà phố, biệt thự có đường hầm. Nhưng tùy vào từng công trình và các loại xe ô-tô lưu thông trong đường hầm mà tính toán cao độ dốc cho phù hợp.

4.3 Độ dốc của tầng hầm

  • Độ dốc tầng hầm của công trình nhà phố và các công trình xây dựng nói chung được quy định không quá 15%-20% so với chiều sâu của tầng hầm. Tuân thủ độ dốc trong thi công tầng hầm giúp các phương tiện lưu thông thuận tiện và an toàn, đặc biệt là các loại xe ô-tô có gầm thấp.
  • Riêng với dốc cong thì độ dốc không vượt quá 13% và dốc thẳng là 15%.
  • Trường hợp nhà phố không có chiều sâu, diện tích hẹp, không có sân và sát mặt đường thì độ dốc khoảng từ 20% – 25%. Với độ dốc này cứ đi vào 1m chiều dài trong hầm thì nền sẽ thấp xuống 25 cm.

nhà có tầng hầm để xe

4.4 Độ sâu của tầng hầm, tầng bán hầm:

Tầng bán hầm thường sẽ đào xuống độ sâu tối đa là 1,5m so với mặt đất tự nhiên. Đối với tầng hầm độ sâu phải từ 1,5m trở lên. Để thi công tầng hầm hay bán hầm bắt buộc phải đào đất cả công trình, trung bình chiều sâu đào cho đến đáy móng là 3m.

4.5 Ánh sáng và độ thông thoáng

Công trình tầng hầm cần có hệ thống thông gió hợp lý, đảm bảo thoáng khí, không bí bách. Hệ thống đèn chiếu sáng cũng phải được thiết kế hợp lý nhằm đảm bảo sự thoải mái và đủ ánh sáng.

4.6 Đảm bảo chống thấm, chống ngập

Các công đoạn chống thấm cần thực hiện kỹ và đúng kỹ thuật trong quá trình đổ bê tông vách và nền tầng hầm. Nhằm đảm bảo tầng hầm không bị thấm bởi nước ngầm hoặc nước thải từ các công trình lân cận.

Hệ thống thoát nước cho tầng hầm cũng cần được chú trọng trong quá trình thi công. Để thoát nước khi trời mưa cần thiết kế rãnh âm để hứng nước và dẫn sang hố ga. Từ hố ga cần có máy bơm để bơm nước ngược ra đường lớn khi mưa lớn.

4.7 Đảm bảo xây dựng đúng kỹ thuật và an toàn

Tuân thủ đúng quy trình xây dựng tầng hầm, tầng bán hầm. Đảm bảo các thông số kỹ thuật và chất lượng vật liệu. Kỹ sư giám sát làm việc nghiêm túc và sát sao quá trình thi công.

nhà có tầng hầm để xe

5. Xây dựng nhà có tầng hầm và tầng bán hầm có cần phải xin phép không?

Bộ Xây dựng hướng dẫn một số nội dung về giấy phép xây dựng và được quy định tại điểm d khoản 1, Điều 5 của Quyết định số: 04/2006/QĐ-UBND ngày 17-1-2006 của UBND TP.HCM ban hành quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM, khi xây nhà, chủ đầu tư được quyền quyết định về thiết kế kết cấu công trình có tầng hầm hoặc không có tầng hầm, nhưng phải có giấy phép xây dựng.

Thủ tục hồ sơ cấp giấy phép xây dựng gồm có:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng;

– Bản sao có chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.

– Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là UBND cấp huyện

Xem ngay: Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở 2021

6. Tham quan công trình thi công tầng hầm

7. Một số mẫu thiết kế nhà có tầng hầm và bán hầm phổ biến hiện nay

nhà có tầng hầm 3

Hy vọng những bài viết này đáp ứng được thông tin mà bạn đang tìm kiếm, nếu có thắc mắc băn khoăn gì về pháp lý xây dựng, quy trình xây dựng, chi phí xây dựng…Bạn hãy liên hệ ngay với Kiến Thiết Việt, chúng tôi luôn lắng nghe và giải đáp các câu hỏi của bạn, giúp bạn hoàn thành ngôi nhà của mình một cách ưng ý nhất, trong thời gian sớm nhất với một chi phí tiết kiệm nhất!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
1 Bình luận
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Xem thêm: Khi nào nên xây nhà có tầng hầm để xe […]

TIN MỚI NHẤT

XUÂN XÂY NHÀ NHẬN QUÀ ƯU ĐÃI

Thời gian: 31/01 – 14/02/2023 Nội dung ưu đãi: Tặng… Xem thêm

Cách nối thép Dầm – Cột –…

Cốt thép giữ vai trò vô cùng quan trọng trong… Xem thêm

Quy trình thi công chi tiết thép…

Sàn là bộ phận quan trọng và có ảnh hưởng… Xem thêm
   096 849 2577
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x