Có nên xây dựng nhà có tầng hầm?

Việc xây dựng nhà phố có tầng hầm đã không còn là một khái niệm mới mẻ, thế nhưng, không phải ai cũng biết được những lợi ích và hạn chế của việc xây dựng nhà có tần hầm. Tại sao một số ngôi nhà được khuyến khích xây dựng thêm tầng hầm và một số thì ngược lại? 

Khái niệm tầng hầm và tầng bán hầm

Trước khi tìm hiểu những lợi ích và hạn chế của việc xây dựng nhà có tầng hầm, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm thế nào là nhà có tầng hầm, thế nào thì gọi là bán hầm.

nhà có tầng hầm

nhà có tầng hầm

Tầng hầm là gì?

Tầng hầm được định nghĩa là một tầng của ngôi nhà hoặc công trình mà diện tich của nó nằm hoàn toàn thấp hơn so với code vỉa hè. Tầng hầm nằm phía dưới tầng 1 (thuật ngữ xây dựng quy định tầng trệt là tầng 1)

Tầng hầm thường được dùng làm garage để xe, nơi chứa các vật dụng, dụng cụ ít sử dụng trong nhà.

nhà có tầng hầm 2

nhà có tầng hầm 2

Tầng bán hầm là gì?

Tầng bán hầm là một tầng của ngôi nhà hoặc công trình mà một phần diện tích của nó nằm thấp hơn so với code vỉa hè xung quanh, phần còn lại nằm cao hơn. Quy định của luật xây dựng thì tầng trệt sẽ được thiết kế cao hơn vỉa hè 1m2. Có nghĩa là tầng bán hầm tối đa được xây dựng cao hơn so với mặt đất là 1 m2.

Xây dựng nhà có tầng hầm và tầng bán hầm có cần phải xin phép không?

Bộ Xây dựng hướng dẫn một số nội dung về giấy phép xây dựng và được quy định tại điểm d khoản 1, Điều 5 của Quyết định số: 04/2006/QĐ-UBND ngày 17-1-2006 của UBND TP.HCM ban hành quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM, khi xây nhà, chủ đầu tư được quyền quyết định về thiết kế kết cấu công trình có tầng hầm hoặc không có tầng hầm, nhưng phải có giấy phép xây dựng.

Thủ tục hồ sơ cấp giấy phép xây dựng gồm có:
– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng;
– Bản sao có chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
– Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.
– Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là UBND cấp huyện

nhà có tầng hầm 3

nhà có tầng hầm 3

Lợi ích của xây nhà có tầng hầm

Làm garage để xe

Đối với nhiều công trình như nhà hàng, quán ba, siêu thị thì giải pháp xây dựng tầng hầm làm garage để xe dường như là lựa chọn tối ưu nhất hoặc bắt buộc. Đối với các công trình nhà dân dụng cũng vậy, việc tận dụng không gian tầng hầm vừa tiết kiệm không gian lại đem lại một vẻ đẹp kiến trúc cho ngôi nhà.

Không gian chứa máy móc, hệ thống điều hòa, hoặc các vật dụng ít sử dụng

Đã bao giờ bạn có một số món đồ ít sử dụng, bán thì không được mà không biết nên cất ở đâu chưa? tầng hầm sẽ là nơi tuyệt vời để bạn cất đi những món đồ ấy. Ngoài ra, tầng hầm còn thường là nơi chứa các hệ thống điều hòa, hệ thống điện…. Giúp căn nhà của bạn gọn gàng ngăn nắp hơn.

Nâng mặt bằng chung của ngôi nhà lên

Như đã nêu ở trên, việc xây dựng nhà có tầng hầm, tầng bán hầm có độ cao được quy định tối đa là 1 m so với code vỉa hè. Nên sẽ tạo điều kiện cho ngôi nhà của bạn được nâng lên cao hơn. Từ đây, ngôi nhà của bạn sẽ thông thoáng hơn, ít bụi bặm, đón nhiều ánh sáng tự nhiên, đồng thời tránh được việc ngập úng, ẩm mốc.

Những hạn chế của việc xây dựng nhà có tầng hầm

Bên cạnh những lợi ích mà việc xây dựng tầng hầm cho công trình đem lại, thì cũng có một số hạn chế như sau:

Tăng chi phí xây dựng

Đầu tiên là chi phí xây dựng sẽ tăng thêm, phần diện tích được tính thêm như sau:

  • Tầng hầm có độ sâu từ 1m đến 1.3m so với code vỉa hè: tính 150% diện tích 
  • Tầng hầm có độ sâu từ 1.3 đến 1.7 so với code vỉa hè: tính 170% diện tích
  • Tầng hầm có độ sâu từ 1.7 đến 2m so với code vỉa hè: tính 200% diện tích

Về mặt thiết kế kết cấu

Việc tính toán thiết kế kết cấu nếu không được tính toán kỹ càng cẩn thận có thể dẫn đến ngập úng khi trời mưa. Hoặc việc không khí lưu thông không thiết kế tốt sẽ rất ngột ngạt. Tận dụng ánh sáng tự nhiên khó.

Phụ thuộc vào địa chất của đất nền xây dựng

Khi làm tầng hầm thì đất tại vị trí đáy móng đang chịu một áp lực mà trong cơ học đất gọi là áp lực tiền cố kết, khi đào lên đất tại vị trí đó có thể chịu được một lực ép bằng chính khối đất đào đi mà không hề bị lún ( nếu trước khi xây dựng đất đang ở trạng thái ổn định) vậy có thể nói về mặt chịu lực đất đào càng sâu thì số tầng không ảnh hưởng đến nền đất càng nhiều, đó là về mặt nền móng, địa chất, còn về tính ổn định của công trình thì sẽ tốt hơn cả về phần nổi và phần ổn định lật, trượt của công trình , chuyển vị công trình được hạn chế, còn về địa kĩ thuật, thì khả năng bị thấm của công trình sẽ cao hơn, ổn định tường chắn thấp hơn, áp lực lên sàn đáy tầng hầm cao hơn. Về thi công sẽ khó hơn, chống thấm khó hơn, thiết kế phức tạp, kiến trúc khó lấy sáng, lấy khí, điện nước khó thoát nước.

Hy vọng những bài viết này đáp ứng được thông tin mà bạn đang tìm kiếm, nếu có thắc mắc băn khoăn gì về pháp lý xây dựng, quy trình xây dựng, chi phí xây dựng…Bạn hãy liên hệ ngay với Kiến Thiết Việt, chúng tôi luôn lắng nghe và giải đáp các câu hỏi của bạn, giúp bạn hoàn thành ngôi nhà của mình một cách ưng ý nhất, trong thời gian sớm nhất với một chi phí tiết kiệm nhất!

 

 

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
TIN MỚI NHẤT

Nhà 3 tầng ép cọc bao nhiêu…

Nhà 3 tầng ép cọc bao nhiêu tấn? Để xây… Xem thêm

Thi công nội thất nhận quà ưu…

Khởi động tháng 3 với dự định “xây” một tổ… Xem thêm

Cải tạo nội thất đón xuân Tân…

Nội dung bài viếtThiết kế và thi công nội thất… Xem thêm
   096 849 2577
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x