Hố pit thang máy là gì? Kết cấu móng và chiều sâu hố pit thang máy gia đình

Hiện nay, một số mẫu thiết kế nhà ở của Việt Nam, nhiều người dân cũng đã lựa chọn sản phẩm nội thất thang máy trong nhà để thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển lên các tầng. Vậy, ngoài quá trình lắp đặt thang máy thì kết cấu móng và thiết kế hố pit như thế nào để đảm bảo an toàn? Hãy cùng Kiến Thiết Việt tìm hiểu về hố pit thang máy và kết cấu xây dựng hố pit cụ thể cho thang máy gia đình. 

Hố pit thang máy là gì?

Hố pit thang máy có thể hình dung là phần dưới trong hố thang máy. Hố này được tính từ mặt sàn của tầng đầu tiên có cửa thang máy đến mặt đáy của hố. Phần hố này thường được thiết kế âm so với mặt đất.

Hố pit thang máy là gì

Tác dụng của hố pit trong thang máy

Tác dụng chính của hố pit thang máy là đảm nhận nhiệm vụ giảm chấn trong quá trình vận hành bao gồm cọc trấn được bố trí trên mặt đáy của hố được làm bằng cao su hoặc lò xo thủy lực. Chức năng của cọc này là giảm chấn giữ an toàn cho cabin và kỹ thuật bảo trì. 

Bên cạnh đó, hố pit được xây dựng là khoảng trống phòng tránh sự va chạm của cabin khi thang máy di chuyển vượt quá tốc độ hành trình. 

Một số tiêu chuẩn khi xây dựng hố pit thang máy

Trong bất kỳ công trình xây dựng nào cũng cần phải hiểu rõ một số tiêu chuẩn để đảm bảo quá trình xây dựng hiệu quả. Hố pit thang máy cũng vậy, dưới đây là một số tiêu chuẩn cần nắm để hố pít được xây dựng hoàn thiện nhất.   

Độ bền của hố pit

Đối với phần sàn của hố pít xây dựng cần có khả năng chịu lực tác động tốt của ray dẫn hướng, thiết bị giảm chấn và cabin. Độ sâu của hố pit xây dựng với kích thước chuẩn để giúp cho cabin không bị ảnh hưởng mạnh khi di chuyển xuống vị trí thấp nhất. 

hố pit thang máy gia đình

Khả năng chống thấm

Tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng hố pit thang máy là khả năng chống thấm. Nếu không xử lý tốt phần này thì sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng máy móc, thiết bị, động cơ và ảnh hưởng đến hệ thống điện. Chính vì vậy, việc thấm nước làm giảm tuổi thọ và kết cấu của công trình. Hơn nữa, đây cũng là mối nguy hiểm cho nhân viên kỹ thuật trong quá trình bảo dưỡng và người sử dụng thang máy. 

Trong quá trình xây dựng hố pit cần sử dụng các vật liệu chống thấm nước triệt để cũng như ứng dụng các kỹ thuật vào phương pháp xây dựng nhằm giảm thiểu thẩm thấu nước. 

Kết cấu hố pit thang máy

Kết cấu của hố pit thang máy bao gồm kích thước, bộ giảm chấn và hệ thống thiết bị an toàn. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về kết cấu của hố pit dưới đây. 

Kích thước hố pit

Đối với thang máy gia đình thì kích thước hố pit từ 1020mm x 980mm đến 1520mm x 1760mm. Đây là khoảng kích thước chuẩn để xây dựng hố pit thang máy. Tuy nhiên, sự dao động còn tùy thuộc vào một vài yếu tố mà kích thước có thể thay đổi. 

  • Kích thước được thiết kế theo chiều rộng và chiều dài của giếng thang máy. 
  • Độ sâu của hố sẽ được thay đổi theo tốc độ di chuyển của thang máy. Hố sâu khi thang máy di chuyển nhanh. Ngược lại, hố pit nông khi thang máy di chuyển chậm. 

Bộ giảm chấn

Bộ cọc giảm chấn của thang máy có độ sâu là 80mm, phần đáy của hố được đổ bê tông từ 150mm – 300mm để tránh trường hợp thấm nước và khoan thủng. Phần thiết bị ở đáy cabin sẽ được nằm gọn trong hố pit khi thang máy di chuyển xuống vị trí thấp nhất. 

Các bộ phận vận hành an toàn tại hố pit

Trong quá trình vận hành thì có các bộ phận tại hố pit thang máy như hệ thống chống vượt tốc Cabin, hệ thống tín hiệu kẹt cửa, phanh hãm, chuông báo động, hệ thống công tắc vượt hành trình,…

Bản vẽ hố pit thang máy

Tùy thuộc vào kích thước của thang mà sẽ có số liệu cụ thể để đưa ra bản vẽ của hố pit thang máy phù hợp đối với từng gia đình. Dưới đây, Kiến Thiết Việt đã đưa ra một bản vẽ mẫu hố pit minh họa để gia chủ có thể tham khảo và tìm hiểu rõ hơn. 

hố pit thang máy gia đình

Một số lưu ý khi xây dựng hố pit thang máy

Trong quá trình xây dựng hố pit thang máy cần lưu ý một vài điểm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và bố cục nhà ở.

  • Hố pit không được nhỏ hơn 600mm
  • Hố pit phải giữ đúng kích thước như hố thang trên, không được tự ý xây vát, xiên. 
  • Lưu ý độ dày của đáy hố phải được đổ bê tông dày tránh tình trạng ngấm nước và khoang thủng. 
  • Triệt để trong quá trình chống thấm để tránh xảy ra việc thẩm thấu nước. 
  • Vách xung quanh hố có thể đổ bê tông hoặc xây gạch, chỉ cần đảm bảo có thể chống thấm tốt. 

Trên đây, Kiến Thiết Việt đã đưa ra những thông tin cần thiết về việc xây dựng hố pit thang máy. Hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho gia chủ có ý định lắp thang máy cho ngôi nhà của mình. 

Xem thêm:

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
2 Góp ý
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Xem chi tiết bài viết về Hố Pit: Hố pit thang máy là gì? Kết cấu móng và chiều sâu hố pit thang máy gia đình […]

trackback

[…] Hố pit thang máy là gì? Kết cấu móng và chiều sâu hố pit thang máy gia đình […]

TIN MỚI NHẤT

Top 5 tiêu chí chọn công ty…

Xây nhà là hành trình với thời gian dài để… Xem thêm

Ngôi nhà “núp hẻm” giữa lòng Sài…

Nằm “lọt thỏm” trong con hẻm nhỏ, bao quanh là… Xem thêm

Ngôi nhà “không bí bách” nhờ 3…

Thoáng đãng, sáng sủa và thoải mái là những gì… Xem thêm
   096 849 2577
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x