“Mượn tuổi” để làm nhà và những điều cần biết

Ông bà ta có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” nhằm nhấn mạnh sự quan trọng của việc tuổi tác phù hợp của người đàn ông khi chuẩn bị khởi sự xây nhà. Đàn ông trong quan niệm xưa là trụ cột gia đình, là người đưa ra những quyết định quan trọng. Trong một số trường hợp, phải đi mượn tuổi để làm nhà. Thực chất, mượn tuổi làm nhà là bạn đang mượn mệnh của một người để lấy cái sinh khí tốt của người đó, giúp nhà cửa không phạm phải tam tai, hoàng ốc, kim lâu hay các yếu tố phong thủy nhà ở khác, giúp cho xây dựng nhà ở tuân thủ đúng các nguyên tắc thiết kế về mặt phong thủy,  mang tới nhiều may mắn cho gia chủ.

Trường hợp nào thì nên mượn tuổi để làm nhà

Trong quan niệm dân gian, khi tuổi của người đàn ông đang phạm vào tam tai, hoang ốc hoặc kim lâu mà muốn khởi sự xây nhà, thì thường ông bà ta hay mượn tuổi người có tuổi tốt để xây nhà.

Người được mượn tuổi thường là thân quen với gia chủ, có uy tín, và thành đạt. Quan niệm xưa cho rằng, việc mượn tuổi những người như vậy, sẽ góp phần đem lại nhiều may mắn, tài lộc tránh những đen đủi, những điểu không may mắn cho gia chủ.

Một điều đáng chú ý nữa là mượn tuổi thì phải mượn của người đàn ông. Vẫn theo quan niệm xưa, người đàn ông được coi là trụ cột, là “nóc” của ngôi nhà. Có vai trò hết sức quan trọng trong việc định hung cát cho cả gia đình. 

Khi một người đã được gia chủ mượn tuổi, thì không nên cho thêm người khác mượn nữa, tránh những đen đủi, không may mắn cho cả 2. Gia chủ nên chú ý, hỏi kỹ người được mượn tuổi về điều này.

Chỉ mượn tuổi làm nhà khi xây dựng nhà mới, không mượn khi sửa chữa nhà ở. Nếu bạn chỉ chỉnh sửa nhỏ, không động tới đất đai, long mạch thì chỉ cần chọn ngày đẹp là được. Còn nếu như muốn sửa chữa lớn, động tới đất đai thì nên tìm hiểu kỹ trước khi động thổ.

Thủ tục mượn tuổi để làm nhà như thế nào cho đúng

Khi đã mượn được người có tuổi đẹp, chọn được ngày làm lễ động thổ, gia chủ và người được mượn tuổi lần lượt thực hiện các bước sau:

  • Gia chủ làm giấy bán nhà cho người được mượn tuổi (chỉ làm tượng trưng)
  • Khi làm lễ động thổ, người được mượn tuổi làm lễ động thổ (chọn hướng đẹp rồi cuốc đất tượng trưng)
  • Trong thời gian làm lễ động thổ, gia chủ và các thành viên trong gia đình không nên có mặt
  • Khi nhập trạch, người được mượn tuổi sẽ làm các thủ tục cần thiết như dâng hương, khấn vái…giúp cho gia chủ
  • Khi đã hoàn thành mọi thủ tục, người được mượn tuổi bán lại nhà cho gia chủ với giá tượng trưng
  • Và sau cùng, gia chủ sẽ làm lễ nhập trạch cho gia đình mình.

Tính tuổi gia chủ phạm năm hạn nên mượn tuổi để làm nhà 

Hạn Tam Tai

  • Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.
  • Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.
  • Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
  • Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

Hạn Hoang Ốc

Những tuổi phạm vào hạn Hoang Ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Hạn Kim Lâu

Những tuổi phạm vào hạn Kim Lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Tính tuổi mụ:

Tuổi mụ = Năm xây nhà – Năm sinh + 1

Gia chủ lấy tuổi mụ chia cho 9 dư 1 là Kim Lâu thân (ảnh hưởng gia chủ), dư 3 là Kim Lâu thê (ảnh hưởng đến vợ), dư 6 là Kim Lâu tử (ảnh hưởng con), dư 8 là Kim Lâu lục súc (ảnh hưởng vật nuôi) đều không tốt.

Hy vọng nội dung bài viết đáp ứng được thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Nếu có những băn khoăn thắc mắc gì, bạn hãy để lại bình luận hoặc liên hệ ngay với Kiến Thiết Việt, chúng tôi luôn lắng nghe và giải đáp những băn khoăn thắc mắc, giúp bạn hoàn thiện không gian sống của mình một cách ưng ý nhất, trong thời gian sớm nhất với một chi phí tiết kiệm nhất.

2 2 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
TIN MỚI NHẤT

Top 5 tiêu chí chọn công ty…

Xây nhà là hành trình với thời gian dài để… Xem thêm

Ngôi nhà “núp hẻm” giữa lòng Sài…

Nằm “lọt thỏm” trong con hẻm nhỏ, bao quanh là… Xem thêm

Ngôi nhà “không bí bách” nhờ 3…

Thoáng đãng, sáng sủa và thoải mái là những gì… Xem thêm
   096 849 2577
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x