Những lỗi sai thường gặp trong công tác pccc khi thiết kế và xây dựng nhà ống

Có thể nói nhà ống là đặc trưng của đô thị Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại đang quá thờ ơ với những giải pháp an toàn PCCC khi xây dựng.

Phần mặt tiền hẹp và sâu, các vách san sát nhau là điểm bất lợi về không gian cùng sự chủ quan của gia chủ, khiến cho nhà ống đang tiềm ẩn nhiều điểm mất an toàn về PCCC.

khu dân cư

Hàng năm có không ít các tai nạn, sự cố về cháy nổ xảy ra để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Theo số liệu thống kê từ cục cảnh sát PCCC 9 tháng đầu năm 2021 cả nước có 1.723 vụ cháy trong đó 578 vụ cháy xảy ra tại nhà dân, 134 vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh, 22 vụ cháy trụ sở làm việc, 16 vụ cháy chung cư,…

Tổng thiệt hại từ tất cả các vụ cháy trên làm 72 người tử vong, 104 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính hơn 332 tỷ đồng.

Về nguyên nhân thì có 40% là do sự cố hệ thống, thiết bị điện, 14,45% là do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, 2,21% là do sự cố kỹ thuật, còn lại là các nguyên nhân khác,…

Đó là số liệu trên cả nước tuy nhiên riêng tại TP Hồ Chí Minh vẫn có rất nhiều vụ cháy nhà từ đầu năm tới nay. Đặc biệt, tình hình cháy trong nhà dân và nhà ở kết hợp kinh doanh tiếp tục diễn biến phức tạp, xảy ra một số vụ cháy gây chết nhiều người trong một gia đình.

Đứng ở góc độ kiến trúc, Kiến Thiết Việt xin chỉ ra một số lỗi sai thường gặp trong công tác PCCC khi thiết kế và xây dựng nhà ống.

1. Chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất

Chủ nhà thường chủ quan về nguy cơ xảy ra hỏa hoạn nên không có phương án phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm khi thiết kế, xây dựng nhà ở”. Và khi xảy ra sự cố lối thoát hiểm duy nhất cũng chính là cửa ra vào. Nhưng lối ra vào thường là nơi để xe cộ, gây khó khăn khi di chuyển. Đặc biệt xe máy thường dễ bắt lửa, khi đó lối thoát hiểm duy nhất sẽ bị chặn.

2. Quá tận dụng diện tích

Tận dụng tối đa diện tích để xây dựng, không nghĩ đến chuyện làm ban công, lô gia mà xây hết để tăng diện tích phòng ở. Ngôi nhà trở nên kín, bí bách, không khí không được lưu thông, không có “khoảng đệm” để ngăn chặn những tác động tiêu cực của môi trường… gây tác động xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

tận dụng tối đa diện tích sử dụng

3. Nhà quá kín

Đối với nhà ống tại đô thị, thường ít mặt thoáng, hoặc thậm chí chỉ có 1 mặt thoáng là mặt tiền. Tuy nhiên, vì sợ trộm cắp, gia chủ lại có xu hướng bít kín các khoảng hở của ngôi nhà. Hoặc nhiều gia đình còn sử dụng cửa 2 lớp (cửa gỗ và cửa cuốn) cho cửa ra vào. Khi hỏa hoạn xảy ra, hệ thống điện không hoạt động, việc mở cửa cuốn rất khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thoát thân của những người bên trong.

nhà quá kính

Đối với các hộ kinh doanh ở mặt đường, mặt tiền thường bị che kín bởi biển quảng cáo quá cỡ. Đây là một trong những nguyên nhân chính cản trở thoát hiểm hoặc cứu hộ khi cần thiết.

nhà cửa

4. Thiếu thiết bị cứu hộ

“Nhiều nhà mặt phố tận dụng nơi ở làm chỗ kinh doanh nhưng không đáp ứng quy chuẩn phòng cháy chữa cháy của cửa hàng như hệ thống báo cháy, bình chữa cháy”. Các gia đình này cũng hay tích trữ nhiều mặt hàng ở nhà, khiến nơi ở thành một cái kho mà không biết điều này vừa khiến không gian chật chội vừa tạo điều kiện cho sự cố xảy ra.

5. Hệ thống điện không đảm bảo

Các ngôi nhà cũ (với tuổi đời khoảng 20 năm trở lên) hầu như không có sự tư vấn của kiến trúc sư nên hệ thống điện có thể không thiết kế theo tiêu chuẩn. Trải qua quá trình sử dụng dài, hệ thống bị lão hóa, xuống cấp cũng dễ gây sự cố.

hệ thống điện không đảm bảo

Chính những lý do trên đã dẫn đến rất nhiều trường hợp thương tâm xảy ra khi có sự cố về cháy nổ. Những lỗi quá cơ bản và hầu như đều dễ dàng khắc phục nếu chú ý đến công tác PCCC trong quá trình thiết kế và thi công nhà phố.

Hãy tham khảo ngay giải pháp PCCC trong thiết kế và thi công nhà phố

>>> Xem ngay: Dịch vụ xây nhà trọn gói đầy đủ và chi tiết từng hạng mục cần thi công, hạn chế những rủi ro cho chủ đầu tư

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
TIN MỚI NHẤT

VUI XUÂN RỒNG VÀNG – ĐÓN LỘC…

Khách hàng khi kí HĐ THIẾT KẾ & HĐ THI CÔNG trọn… Xem thêm

Cách tính kích thước cầu thang khi…

Cầu thang với kích thước tiêu chuẩn không chỉ giúp… Xem thêm

35+ mẫu sân thượng đẹp và những…

Sân thượng hiện nay không chỉ có tác dụng che… Xem thêm
   096 849 2577
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x