Những lưu ý cần thiết để tránh phát sinh chi phí xây nhà

Trong quá trình xây dựng nhà, chắc hẳn bạn sẽ có những tính toán, kế hoạch xây dựng cho căn nhà của mình. Tuy nhiên, nhiều khi, vì những yếu tố chủ quan hoặc khách quan mà dẫn đến việc phát sinh chi phí. Làm thể nào để tránh phát sinh chi phí xây dựng nhà hoặc giảm thiểu phát sinh tối đa nhất?

Những nguyên nhân dẫn đến phát sinh chi phí xây dựng nhà

Chủ đầu tư không nhất quán trong quá trình xây dựng

Có một số chủ đầu tư khi bàn bạc phương án thiết kế thi công một đàng, nhưng sau khi đã bắt đầu thi công, lại thay đổi ý kiến. nhiều khi dẫn đến đập bỏ, đục bê tông,…dẫn đến phát sinh.

cách hạn chế:

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng, cặn kẽ các phương án thiết kế mà kiến trúc sư đưa ra. Rồi đối chiếu lại với mục đích sử dụng ngôi nhà của mình, nó có thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt, nhu cầu thẩm mỹ của các thành viên hay không. Cuối cùng thống nhất với kiến trúc sư phương án tối ưu nhất. Tránh những thay đổi không cần thiết.

chi phí phát sinh khi xây nhà

Phát sinh trong thủ tục xin phép xây dựng

Nhiều khi kiến trúc sư thiết kế một đàng, chủ đầu tư lại đi xin phép xây dựng một nẻo. Chưa kể một số trường hợp thủ tục xin phép xây dựng còn chưa đầy đủ hoặc bị sai lệch thông tin, dẫn đến xin đi xin lại nhiều lần.

cách hạn chế:

Bạn nên giao khoán luôn phần xin phép xây dựng cho công ty xây dựng. Hiện nay, rất nhiều công ty xây dựng, nhà thầu xây dựng miễn phí xin phép xây dựng khi sử dụng các gói xây dựng mà họ cung cấp.

phát sinh chi phí xây dựng

Thay đổi nguyên vật liệu, giá nguyên vật liệu thi công

Sự thay đổi khi lập dự toán công trình với khi tiến hành công về loại nguyên vật liệu, giá nguyên vật liệu cũng là một yếu tố cần tính đến. Nếu bạn không quá am hiểu về thị trường vật liệu xây dựng (mẫu mã, chủng loại, chất lượng…) thì việc tính toán được chi phí mua nguyên vật liệu chính xác gần như là không thể. 

cách hạn chế:

Nhờ người có kinh nghiệm trong việc lập dự toán, bóc tách khối lượng công trình, hoặc xem xét phần báo giá của các công ty xây dựng, nhà thầu xây dựng có hợp lý hay không. Tại sao cũng một căn nhà, một bản vẽ mà mỗi đơn vị xây dựng lại báo giá khác nhau? Phần lớn là do sự khác biệt trong việc sử dụng vật liệu xây dựng. Vật liệu xây dựng đạt tiêu chuẩn chất lượng thường có giá cao hơn.

Phát sinh chi phí xây nhà

Phát sinh hạng mục

Chủ đầu tư yêu cầu xây dựng thêm một số hạng mục, nhưng họ không nghĩ đó là phát sinh. 

Phát sinh các hạng mục xây dựng không có trong hợp đồng xây dựng.

Phát sinh về thiết kế nội thất

Nên chọn thiết kế phù hợp, thống nhất ý tưởng ngay từ đầu với kiến trúc sư. Tránh tình trạng thay đổi chỗ đặt nội thất, dẫn đến đục ống điện, ống nước… làm phát sinh chi phí.

Tiến độ thi công

Việc thi công chậm trễ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của bạn và các thành viên trong gia đình. Cần có những thỏa thuận về tiến độ thi công khi bạn ký kết hợp đồng xây dựng. Tránh những trường hợp không mong muốn

Các yếu tố khách quan làm phát sinh chi phí xây nhà

Bên cạnh những yếu tố về con người như trên, còn có một số nguyên nhân khách quan cũng dẫn đến phát sinh mà bạn phải tính toán.

Vị trí xây dựng

Nếu công trình được xây dựng ở những nơi đặc biệt như bệnh viện, trường học… Bạn cần tính đến khâu che chắn, cách âm đúng quy định.

Vị trí xây dựng tại những khu đất cao ráo, kiên cố cũng sẽ khác với những nơi đất trũng, mất nhiều công sức gia cố

Xây dựng nhà những nơi có hẻm rộng rãi cũng khác với những nơi hẻm nhỏ, hẹp, dài. Khó khăn trong khâu vận chuyển nguyên vật liệu.

Thời điểm xây dựng

Ở Việt Nam mình có 4 mùa xuân hạ thu đông nhưng có thể khái quát thành 2 mùa chính là mùa mưa và mùa khô. Mùa khô là thời điểm vàng để khởi công một công trình xây dựng. Ngược lại, nếu thi công vào những ngày mùa mưa, sẽ ít thuận lợi hơn.

Phát sinh chi phí khi xây nhà

Việc lựa chọn một nhà thầu xây dựng uy tín, có tâm rất quan trọng trong việc hạn chế những phát sinh chi phí khi xây nhà. Kiến Thiết Việt với hơn 12 năm trong lĩnh vực xây dựng, cùng với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm. Chúng tối thấu hiểu rất rõ những nỗi đau của khách hàng khi gặp những nhà thầu không tận tâm, thiếu uy tín.

Có thể bạn quan tâm:

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
TIN MỚI NHẤT

Hướng dẫn thực tập sinh viên ngành…

Vừa qua, sinh viên ngành kiến trúc đại học Văn… Xem thêm

[Podcast] Xây nhà 2 năm hiểu thế…

Trong tập đầu tiên của podcast “K-Stories,” chúng ta sẽ… Xem thêm

9 ý tưởng thiết kế không gian…

Đưa cây xanh vào nhà là ý tưởng không còn… Xem thêm
   096 849 2577
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x