[Tư vấn] Phong thủy nhà bếp và 12 điều tối kỵ cần tránh

Trong quá trình xây dựng nhà ở thì mọi khu vực đều được sắp xếp và bố trí đúng phong thủy, đặc biệt là khu vực bếp. Tại sao lại như vậy? Liệu bạn có biết những nguyên tắc khi thiết kế không gian này không? Hãy cùng Kiến Thiết Việt điểm qua 12 điều cấm kỵ khi bố trí phong thủy nhà bếp trong bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế phòng bếp chuẩn phong thủy 

Thiết kế phòng bếp chuẩn phong thủy

1. Vì sao nên chú trọng vào phong thủy nhà bếp?

Phòng bếp, nơi được ví như “trái tim” của ngôi nhà. Đây không chỉ là nơi tạo nên những món ăn ngon, giúp gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Mà nơi đây còn mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. 

Phong thủy nhà bếp cần được áp dụng chính xác để đón nhận nguồn năng lượng tốt

Phong thủy nhà bếp cần được áp dụng chính xác để đón nhận nguồn năng lượng tốt

Theo phong thủy, việc đặt hướng bếp hoặc các yếu tố liên quan có ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, sức khỏe của gia đình. Bên cạnh đó, đây còn là nơi dung nạp vượng khí và mang đến sự an thịnh cho ngôi nhà. Chính vì vậy, một không gian bếp hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ có nhiều sự may mắn, tài lộc và hạnh phúc trong gia đình. 

2. Những điều tối kỵ cần tránh trong phong thủy nhà bếp

2.1. Không nên đặt bếp ở vị trí “tọa cát hướng hung”

Chúng ta thường nghe đến cụm từ “tọa hung hướng cát” được đánh giá là hướng nên đặt bếp. Khi đặt bếp ở phương xấu (tọa hung) nhưng mặt bếp hướng về cung tốt (hướng cát). Tức là, theo phong thủy thì bếp nấu thuộc Hỏa, khi đặt bếp tại hướng xấu có nghĩa là dùng lửa để đốt cái xấu, tránh gây họa cho gia chủ. “Hướng cát” là đón khí tốt, thu hút tài lộc và mang đến nhiều sự may mắn cho gia chủ.

Kiêng kỵ đặt bếp vị trí “tọa cát hướng hung”

Kiêng kỵ đặt bếp vị trí “tọa cát hướng hung”

Nếu “tọa hung hướng cát” mang ý nghĩa tốt như vậy thì “tọa cát hướng hung” lại mang hàm ý ngược lại. Nếu đặt bếp ở cung tốt (tọa cát), lửa sẽ làm đốt cháy cái tốt. Và hướng xấu (hướng hung) sẽ đón nguồn sinh khí không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc gia chủ. 

2.2. Không nên đặt bếp nấu ngược hướng nhà

Việc đặt bếp nấu ngược hướng nhà là 1 điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp. Khi đặt ngược hướng nhà, tức là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Bố trí như vậy khiến cho gia đình gặp rất nhiều điều không tốt, ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe và sự nghiệp. 

2.3. Không nên đặt bếp “Lộ Táo”

Một điều cấm kỵ mà các chủ đầu tư cần lưu ý là không nên để bếp “Lộ Táo”. Việc tuân thủ phong thủy nhà bếp không chỉ ảnh hưởng đến nguồn sinh khí, mà còn tác động trực tiếp đến quá trình sinh hoạt của cả gia đình. Ông bà ta có câu: “Khai môn kiến Táo, tài phú đa hào”, tức là nếu đặt bếp ở hướng chính diện cửa ra vào thì gia chủ sẽ mất nhiều tài lộc.

Không nên đặt bếp “Lộ Táo” đảm bảo phong thủy nhà bếp

Không nên đặt bếp “Lộ Táo” đảm bảo phong thủy nhà bếp

Mặt khác, nếu diện tích nhà hạn chế bắt buộc gia chủ phải bố trí bếp chính diện cửa ra vào, thì chúng ta có thể sử dụng bình phong hoặc tấm rèm che để ngăn cách không gian. Và tránh được việc “Lộ Táo” nêu trên. 

2.4. Không nên đặt phòng bếp đối diện với nhà vệ sinh

Xét theo phương diện khoa học thì nhà bếp là nơi chế biến món ăn dành cho gia đình nên cần đảm bảo sự sạch sẽ, gọn gàng. Còn đối với nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Chính vì vậy, nếu đặt phòng bếp đối diện với nhà vệ sinh thì rất dễ xảy ra tình trạng liên quan đến tiêu hóa của các thành viên trong gia đình.

Đối với phong thủy nhà bếp, thì bếp thuộc Hỏa, nhà vệ sinh thuộc Thủy. Nên khi bố trí 2 không gian này đối diện nhau thì rất dễ xảy ra xung khắc, làm ảnh hưởng trực tiếp đế tài lộc và sự nghiệp của gia chủ. 

2.5. Không nên đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ cũng là 1 điều kiêng kỵ bởi chúng có tác động trực tiếp đến giấc ngủ của các thành viên trong gia đình. Không gian phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nên cần sự mát mẻ, thư giãn và yên tĩnh nhất định. Trong khi đó, bếp đại diện cho Hỏa mang sự oi bức và khó chịu. Vì vậy, khi để bếp đối diện cửa phòng ngủ thì sẽ gây nên cảm giác khó chịu, bức bối và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như tâm lý đối với chủ nhân căn phòng. 

Tránh đặt bếp đối diện phòng ngủ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Tránh đặt bếp đối diện phòng ngủ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Ngoài ra, khói bếp hoặc hương thức ăn nặng mùi nếu tràn vào không gian phòng ngủ còn gây nên tình trạng hoa mắt, chóng mặt và khiến người dùng rất dễ kích động, cáu giận.  

2.6. Không nên đặt bếp đối diện với cửa chính

Trong phong thủy nhà bếp, vùng bếp là khu vực nấu ăn, nơi tạo nên nguồn “năng lượng” để cung cấp và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Chính vì vậy, việc đặt bếp đối diện cửa chính là điều cấm kỵ. Bởi, chúng sẽ thu hút luồng sinh khí xấu vào nhà, dẫn đến tình trạng mất mát, xui xẻo và hao tổn tiền bạc. 

2.7. Không nên đặt vùng bếp nấu quá gần bồn rửa

Theo phong thủy nhà bếp thì vùng bếp nấu tượng trưng cho Hỏa, còn bồn rửa chứa nước tượng trưng cho Thủy. Về bản chất 2 yếu tố này xung khắc với nhau. Vì vậy, Kiến Thiết Việt khuyên gia chủ tuyệt đối không nên đặt bếp quá gần bồn rửa để tránh những sự xung đột không đáng có trong gia đình. 

Không đặt vùng bếp nấu gần bồn rửa để đảm bảo sự hòa khí trong gia đình

Không đặt vùng bếp nấu gần bồn rửa để đảm bảo sự hòa khí trong gia đình

2.8. Không nên đặt bếp dưới xà ngang

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng mà chủ đầu tư nào cũng nên biết khi xây nhà và làm nội thất. Không chỉ là bếp mà giường ngủ hay bàn ghế phòng khách cũng không nên đặt dưới xà ngang. Về xà ngang đè trên đầu (áp đinh), khí của từ trường từ phía trên ép xuống, sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khí trường bên dưới, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, đặc biệt là nữ giới. Bởi sách cổ có dạy: “Dưới xà nhà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. 

2.9. Không nên đặt bếp ở vị trí nhiều gió

Thiết kế bếp phong thủy cần được đặt ở vị trí tránh gió, đây gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nơi đặt bếp lửa nên tránh gió để được tụ khí. Nếu nhà bếp có hướng nhìn thẳng ra cửa chính hoặc có cửa sổ phía sau bếp, rất không tốt về mặt phong thủy.

Tránh đặt bếp tại vị trí nhiều gió để đảm bảo phong thủy nhà bếp

Tránh đặt bếp tại vị trí nhiều gió để đảm bảo phong thủy nhà bếp

Tuy nhiên, nhà bếp là nơi rất quan trọng trong mỗi gia đình. Do đó không khí trong bếp cần sự thoáng đãng, vì vậy gia chủ nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn, tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp.

2.10. Không nên để nền phòng bếp cao hơn các phòng khác

Trong thiết kế hiện đại, nhiều chủ đầu tư ưa chuộng xây dựng nền bếp cao hơn các phòng khác, với mục đích tạo điểm nhấn cho không gian. Tuy nhiên, đây là yếu tố được liệt kê vào những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp. Bởi, bếp mang mệnh Hỏa, nếu phòng bếp cao hơn thì việc lan tỏa nguồn Hỏa khí sang các không gian khác rất dễ dàng. Như vậy, Hỏa khí sẽ thiêu đốt hết nguồn sinh khí tốt, làm mất cân bằng trong tổng thể ngôi nhà. 

Mặt khác, trên thực tế thì việc xây dựng nền bếp cao hơn thì cũng gặp nhiều bất tiện. Bếp là nơi chế biến, chứa đựng thực phẩm. Nên tình trạng rơi vỡ rất dễ xảy ra, nếu trường hợp rơi vỡ chai nước mắm thì rất dễ lan sang các không gian khác thấp nền hơn. 

2.11. Không nên để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Trong phong thủy nhà bếp thì không nên để các góc nhọn mang sát khí lớn chiếu thẳng vào bếp. Điều này dễ gây thương tổn và nguy hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tránh các vật nhọn giúp đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình

Tránh các vật nhọn giúp đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình

2.12. Không nên để phía sau bếp là khoảng không

Việc đặt bếp cần 1 điểm tựa chắc chắn thì tài lộc của gia chủ mới được giữ bền lâu. Tuyệt đối không để khoảng trống sau bếp nhằm tuân thủ nguyên tắc phong thủy. Thêm vào đó, không nên để ánh mặt trời chiếu qua bếp. Vì như vậy sẽ gây bất lợi cho tài lộc và sự hưng thịnh của gia đình.

3. Tham khảo mẫu phòng bếp đẹp, tiện nghi và chuẩn phong thủy nhất

Việc thiết kế nhà bếp theo phong thủy trong nhà phố, biệt thự hay căn hộ cần rất nhiều yếu tố. Để có thể lựa chọn được mẫu phòng bếp phù hợp, thì chủ đầu tư nên tìm đến sự hỗ trợ của các KTS để nhận được tư vấn hợp lý. Dưới đây, Kiến Thiết Việt đã tổng hợp 1 số mẫu thiết kế phòng bếp đẹp, chuẩn phong thủy, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

3.1. Mẫu phòng bếp đẹp chuẩn phong thủy cho nhà phố

Phong thủy bếp cho nhà phố Phong thủy bếp cho nhà phố Phong thủy bếp cho nhà phố Phong thủy bếp cho nhà phố

3.2. Mẫu phòng bếp đẹp chuẩn phong thủy cho căn hộ

Mẫu phòng bếp đẹp chuẩn phong thủy cho căn hộ Mẫu phòng bếp đẹp chuẩn phong thủy cho căn hộ Mẫu phòng bếp đẹp chuẩn phong thủy cho căn hộ Mẫu phòng bếp đẹp chuẩn phong thủy cho căn hộ

3.3. Mẫu phòng bếp đẹp chuẩn phong thủy cho biệt thự

Mẫu phòng bếp đẹp chuẩn phong thủy cho biệt thự Mẫu phòng bếp đẹp chuẩn phong thủy cho biệt thự Mẫu phòng bếp đẹp chuẩn phong thủy cho biệt thự Mẫu phòng bếp đẹp chuẩn phong thủy cho biệt thự

Trên đây là những thông tin chia sẻ về phong thủy nhà bếp, cũng như 12 điều kiêng kỵ khi bố trí nhà bếp. Hy vọng rằng, đây sẽ là bài viết giúp bạn có thêm kiến thức để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho không gian bếp của mình. Nếu bạn đang có dự định thiết kế và xây dựng trọn gói nhà phố, biệt thự và các công trình khác, thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline/zalo: 096 849 2577 để nhận tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
TIN MỚI NHẤT

VUI XUÂN RỒNG VÀNG – ĐÓN LỘC…

Khách hàng khi kí HĐ THIẾT KẾ & HĐ THI CÔNG trọn… Xem thêm

Cách tính kích thước cầu thang khi…

Cầu thang với kích thước tiêu chuẩn không chỉ giúp… Xem thêm

35+ mẫu sân thượng đẹp và những…

Sân thượng hiện nay không chỉ có tác dụng che… Xem thêm
   096 849 2577
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x