Mật độ xây dựng là gì? cách tính mật độ xây dựng nhà ở tại tp hcm

Kiến Thiết Việt xin chào bạn! Với mỗi công trình, trước khi chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng, bạn cần tìm hiểu rõ ràng về mật độ xây dựng. Bài viết này, Kiến Thiết Việt muốn trả lời một số câu hỏi thường gặp về mật độ xây dựng nhà phố như: Mật độ xây dựng là gì? cách tính mật độ xây dựng như thế nào? mật độ xây dựng bao nhiêu là đạt chuẩn…. 

Khái niệm mật độ xây dựng – Mật độ xây dựng là gì?

Theo định nghĩa tại ” Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng” được ban hành kèm quyết định số 04/2008/QD-BXD ngày 4/8/2008 củ Bộ Xây Dựng về quy định mật độ xây dựng cụ thể thì mật độ xây dựng được chia thành 2 loại cụ thể như sau:

Mật độ xây dựng thuần 

Mật độ xây dựng thuần (net-tô) là tỷ lệ diện tích chiếm đất của ngôi nhà trên tổng diện tích lô đất của bạn. Và không bao gồm diện tích của các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời…

Mật độ xây dựng gộp 

Mật độ xây dựng thuần (brut-tô) là tỷ lệ diện tích chiếm đất của ngôi nhà nhà trên tổng diện tích toàn khu đất, bao gồm sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng của ngôi nhà trong khu đất đó.

Cách tính mật độ xây dựng như thế nào?

Công thức tính mật độ xây dựng

Đây là cách tính để các cơ quan thẩm định, đơn vị tư vấn thiết kế và bên liên quan biết và thực hiện khi lập, thẩm định, phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng các công trình xây dựng nhà ở có liên quan đến chỉ tiêu mật độ xây dựng công trình. Công thức tính mật độ xây dựng sẽ là:

  • Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của ngôi nhà (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Quy định về mật độ xây dựng tối đa

Mật độ xây dựng thuần tối đa của ô đất xây dựng nhà ở liên kế, nhà ở riêng lẻ như biệt thự, nhà vườn, nhà cấp 4, nhà phố… như sau:

Mật độ xây dựng thuần và chiều cao tối đa các công trình chung cư, nhà cao tầng… theo diện tích khu đất được tính như sau:

Công thức tính mật độ xây dựng đối với những lô đất có diện tích nằm giữa các giá trị trong bảng 

Mi = Ma – (Si – Sa) x (Ma – Mb) : (Sb – Sa)

Trong đó:

+ Si: diện tích của lô đất I (m2);

+ Sa: diện tích của lô đất a (m2), bằng diện tích giới hạn dưới so với i trong các bảng mật độ xây dựng nhà ở, nhóm nhà chung cư, nhóm nhà dịch vụ đô thị và hỗn hợp.

+ Sb: diện tích của lô đất b (m2), bằng diện tích giới hạn trên so với i trong các bảng mật độ xây dựng nhà ở, nhóm nhà chung cư, nhóm nhà dịch vụ đô thị và hỗn hợp.

+ Mi: mật độ xây dựng thuần tối đa cho phép của lô đất có diện tích i (m2)

+ Ma: mật độ xây dựng thuần tối đa cho phép của lô đất có diện tích a (m2)

+ Mb: mật độ xây dựng thuần tối đa cho phép của lô đất có diện tích b (m2)

Quy định về mật độ xây dựng tại TP.HCM

“Căn cứ Quyết định số 04/2008/QÐ-BXD ngày 03 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (Căn cứ chung)”;

“Quyết định số 135/2007/QÐ-UBND ngày 08 tháng 12 năm 2007 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minhh”;

“Quyết định số 45/2009/QÐ-UBND ngày 03 tháng 07 năm 2009 : Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND ngày 08 tháng 12 năm 2007 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh”

 

Trong đó:

  • Quận nội thành trung tâm (7 quận): gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh
  • Quận nội thành (9 quận):  gồm các quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp
  • Quận ngoại thành (4 quận và 4 huyện): gồm các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi.

Nếu nội dung bài viết chưa đáp ứng được thông tin mà bạn đang tìm kiếm, ĐỪNG LO LẮNG, hãy liên hệ ngay với Kiến Thiết Việt, chúng tôi luôn lắng nghe và giải đáp các thắc mắc của bạn về thủ tục pháp lý, quy trình xây dựng, chi phí xây dựng để bạn hoàn thiện ngôi nhà của mình một cách ưng ý nhất, trong thời gian sớm nhất, với một chi phí tiết kiệm nhất!

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
TIN MỚI NHẤT

Cải tạo nội thất đón xuân Tân…

Thiết kế và thi công nội thất căn hộ chung… Xem thêm

Khởi động kế hoạch xây nhà năm…

Mùa xuân là mùa khởi sự của mọi dự định… Xem thêm

Công ty thiết kế nội thất uy…

Cùng với nhu cầu của thị trường, hiện nay bạn… Xem thêm
   096 849 2577
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x