Tháng 7 âm lịch có nên xây nhà không?

Từ lâu tháng 7 âm lịch được nhiều người cho rằng là một tháng của sự xui xẻo. Vì theo quan niệm dân gian đây là tháng mà các linh hồn đã xuống địa ngục sẽ trở về dương gian và lang thang quấy rối người thường. Chính từ quan niệm này mà tháng 7 âm lịch còn có tên gọi khác là tháng cô hồn. Và mọi người thường kiêng kỵ, cũng như hạn chế làm các việc đại sự như cưới hỏi, khai trương,… Đối với việc xây nhà cũng không ít người bâng khuâng có nên xây nhà vào tháng 7 không?

Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng Kiến Thiết Việt tìm hiểu về nguồn gốc của tháng cô hồn nhé.

tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm dân gian

Không biết từ bao giờ nhưng có lẽ từ rất lâu, người ta cho rằng vào tháng 7 các linh hồn ở địa ngục sẽ trở về dương gian và mang đến những điều xui xẻo cho cuộc sống của người thường.

Cũng vào tháng cô hồn, người dân Việt Nam cúng vào ngày rằm hoặc các ngày khác tùy gia đình hoặc vùng miền. Với niềm tin việc cúng cô hồn sẽ giúp tránh được sự quấy phá của ma quỷ từ đó cầu may mắn và bình an.

Theo quan niệm Đạo Giáo – Trung Quốc

Dưới góc độ đạo giáo, tháng cô hồn có nguồn gốc từ một tích cổ được truyền lại. Theo đó, từ ngày 2/7 – 12h đêm 14/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan cho ma quỷ rời khỏi địa ngục lên dương thế. Trong thời gian kể trên các vong hồn sẽ tự do lang bạt khắp nhân gian và mang đến nhiều điều xui xẻo, rắc rối cho những người trên nhân gian. Từ đó, tháng 7 âm lịch được nhiều người quan niệm là thời điểm có nhiều ma quỷ quấy phá nên phải cúng cháo, muối và gạo để tránh sự xui xẻo.

Theo quan niệm Đạo Phật

Đối với Phật Giáo tháng 7 không phải là tháng cô hồn, mà đây là tháng Vu Lan báo hiếu. Tháng để tỏ lòng biết ơn các bậc sinh thành. Và cũng là tháng hoan hỷ. Có ý nghĩa nhân văn, là dịp để mọi người tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn những người đã khuất. Ngày mọi người bố thí, giúp đỡ những linh hồn vật vờ, không có thân thích trên trần gian, giúp họ sớm siêu thoát.

Chính vì thế tháng 7 mang đến sự xui xẻo là hoàn toàn không đúng, Phật không dạy điều này. Nhà Phật dạy con người không sát sinh vào ngày Rằm, mồng một, không làm điều trái, sống có phúc đức. Trong mỗi người bao giờ cũng có những phước đức, nếu có tâm, tích phước thì ma quỷ cũng phải sợ. Thay vì những kiêng kỵ không có cơ sở mọi người nên làm điều thiện, tích đức.

Tháng 7 âm lịch dưới góc nhìn khoa học

Tháng 7 Âm lịch là thời điểm chuyển mùa, dễ dẫn đến ốm đau bệnh tật đặc biệt là trẻ em. Ngoài ra thời tiết thay đổi cũng gây nên những gián đoạn trong công việc chứ hoàn toàn không liên quan đến ma quỷ.

Từ tư duy và tập quán, tự nhiên tháng 7 bị gán nhiều điều không tốt kiểu “té nước theo mưa” và bị oan. Chứ hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Tóm lại là…

Theo quan niệm dân gian thì có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bạn có thể dựa vào tín ngưỡng của bản thân để thực hiện nghi lễ cúng cô hồn nhưng không nên quá chú trọng, kiêng kỵ một cách thái quá mà bỏ lỡ những cơ hội trong cuộc sống.

Nếu chúng ta sống bằng tâm, đức, không lừa lọc dối trá, thì không cần thiết phải lo lắng sợ hãi. Đa phần những điều cho là phải kiêng đều là “té nước theo mưa” rất ít trong số đó có cơ sở khoa học hay thực tiễn.

Vì thế tháng 7 âm lịch có nên xây nhà không? Thì gia chủ nên tùy tình hình tài chính, nhu cầu của bản thân mà quyết định, chứ đừng vì tin vào sự xui xẻo không may trong tháng 7.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
TIN MỚI NHẤT

VUI XUÂN RỒNG VÀNG – ĐÓN LỘC…

Khách hàng khi kí HĐ THIẾT KẾ & HĐ THI CÔNG trọn… Xem thêm

Cách tính kích thước cầu thang khi…

Cầu thang với kích thước tiêu chuẩn không chỉ giúp… Xem thêm

35+ mẫu sân thượng đẹp và những…

Sân thượng hiện nay không chỉ có tác dụng che… Xem thêm
   096 849 2577
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x